BannerWeb4
BannerWeb5
BannerWeb
BannerWeb2
Trang chủ Đi làm việc tại nhật bản Hỏi đáp

Hỏi đáp

1. Là người dân tộc thiểu số thì có tham gia chương trình sang Nhật làm việc được không?

Có quốc tịch Việt Nam thì bạn có thể tham gia chương trình Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản.

2. Chưa biết tiếng Nhật thì có tham gia chương trình Thực tập sinh được không?

Đa số các ứng viên trước khi tham gia chương trình đều chưa biết tiếng Nhật. Khi đăng ký tham gia, bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật tại trường Đào tạo Ngoại ngữ và Bồi dưỡng Kiến thức kỹ năng Daystar. Ngoài ra còn được đào tạo thêm về các kỹ năng cần thiết khác.

3. Thời gian đào tạo tiếng Nhật trong bao lâu?

Tổng thời gian đào tạo từ lúc nhập học đến lúc xuất cảnh là 7 ~ 12 tháng.

4. Mắc những bệnh nào thì không thể tham gia chương trình đi làm việc tại Nhật Bản?

Theo quy định hiện nay, có 13 loại bệnh không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bao gồm:

 • Сáс bệnh về mắt: quáng gà, thiên đầu thống, viêm thần kіnh thị giác, thоáі hóa võng mạс, đục nhân mắt, viêm màng bồ đào, các bệnh về mắt сấр tính cần рһảі điều trị, ѕụр mi từ độ III trở lên, mắt có thị lực có kính 8/10.
 • Bệnh về cơ хương khớp: loãng xương nặng, cụt chi, thoái hóa cột sống giai đoạn 3, viêm xương, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp.
 • Bệnh về tim mạch: bệnh tim bẩm sinh, suy tim, suy mạch vành, nhồi máu cơ tim, người bị di chứng tai biến mạch máu não, loạn nhịp hoàn toàn, viêm cơ tim, người mang máy tạo nhịp tim, viêm tắc động mạch, viêm tắc tĩnh mạch.
 • Bệnh về phổi: lao phổi, tràn dịch màng phổi, xơ phổi, hen phế quản, ung thư phổi, tâm phế mãn, viêm dày dính màng phổi, khí phế thũng, áp xe phổi, tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính.
 • Bệnh về đường tiêu hóa: loét dạ dày tá tràng có hẹp môn vị, xơ gan – ung thư gan, vàng da, áp xe gan, lách to, sỏi mật.
 • Bệnh về da lіễu: các loại хăm trổ trên ԁа, bệnh vảy nến, bệnh һệ thống tạo kео, bệnh phong trоng thời gian сòn điều trị & di chứng tàn tật độ 2, vảy rồng, nấm sâu hay nấm hệ thống, bệnh lậu cấp & mạn, viêm ԁа mu, viêm ԁа mủ hoại tử, HIV/AIDS, các bệnh lâу nhiễm qua đường tình dục như giang mai, bệnh lậu cấp, bệnh hạ cam mềm.
 • Bệnh về nội tiết: u tuyến thượng thận, đái tháo đường, suy tuyến thượng thận, đái nhạt, cường hoặc suy tuyến giáp.
 • Các bệnh về thận và tiết niệu: suy thận, sỏi đường tiết niệu, thận hư nhiễm, mỡ thận đa u thận, viêm thận bể thận cấp hoặc mãn tính, viêm cầu thận cấp và mãn tính.
 • Bệnh về thần kinh: liệt một hoặc nhiều chi, rối loạn vận động, di chứng bại liệt, động kinh, u não, bệnh tổn thương thần kinh trung ương hoặc ngoại biên, thoát vị đĩa đệm cột sống, xơ cứng cột bên teo cơ, Parkinson, bệnh u tuyến ức.
 • Bệnh về tâm thần: rối loạn cảm xúc, histeria, tâm thần phân liệt, nghiện ma túy và nghiện rượu.
 • Bệnh liên quan đến sinh dục: u nang buồng trứng, ung thư vú, u sơ tuyến tiền liệt, ung thư dương vật & bàng quang, ung thư cổ tử cung, sa sinh dục.
 • Bệnh về tai mũi họng: viêm xoang, viêm tai giữa chưa ổn định, u hoặc ung thư vòm họng, trĩ mũi.
 • Các bệnh về răng hàm mặt: dị tật vùng hàm mặt, các bệnh, các loại u và nang vùng răng miệng, hàm mặt ảnh hưởng đến sức khỏe và công tác.

5. Tôi có được vay vốn ngân hàng để tham gia chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Người lao động chuẩn bị xuất khẩu lao động, gia đình gặp khó khăn có nhu cầu vay vốn, có thể liên hệ với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank, Ngân hàng Vietinbank, Ngân hàng Chính sách Xã hội tại địa phương. Để tiến hành vay vốn, điều kiện tiên quyết chính là bạn đã đậu phỏng vấn và có ký hợp đồng lao động.
Hiện nay tại các tỉnh đều có chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tùy mỗi địa phương mà số tiền các bạn được vay có thể là 50%, 70% hoặc 100% chi phí/ lao động. Riêng tỉnh Thừa Thiên Huế vừa qua đã ban hành Nghị Quyết về “Quy định một số chế độ, chính sách hỗ trợ người lao động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2021-2025” có hiệu lực từ ngày 06/05/2021. Đối với người lao động có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được vay tối đa 80 triệu đồng/lao động. Đối với người lao động có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nhưng là người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; thân nhân của người có công với cách mạng; người thuộc hộ bị thu hồi đất Nông nghiệp sẽ được vay 100% chi phí/ lao động. Các khoản vay này đều được vay tại Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chi phí còn lại, nếu người lao động có nhu cầu, daystar hỗ trợ cho vay với lãi suất ưu đãi.

Thông tin chi tiết người lao động có thể liên hệ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương mình sinh sống để trao đổi chi tiết. Tại Daystar, khi học viên có nhu cầu vay vốn ngân hàng thì Daystar sẽ hỗ trợ các thủ tục giấy tờ để học viên đó về địa phương vay được vốn ngân hàng.

6. Ở Nhật Bản, nếu gặp vấn đề có được công ty hỗ trợ hay không?

Hiện nay, Daystar Group có trụ sở văn phòng đặt tại Tokyo và Aichi để hỗ trợ cho các bạn trong thời gian ở Nhật Bản như:

 • Nhà ở, đi lại.
 • Thích nghi với cuộc sống ban đầu.
 • Hỗ trợ các thủ tục pháp lý, giấy tờ, hợp đồng.
 • Hỗ trợ nếu có phát sinh giữa Thực tập sinh, Kỹ sư và công ty làm việc.
 • Thông tin liên hệ:

Văn phòng tại Tokyo – Nhật Bản: 1-29-9 Hatagaya, Shibuya-ku, Tokyo 151 – 0072 – Tel: (+81) 03-6407-8825

Văn phòng tại Aichi – Nhật Bản: 4 Chome – 15 – 1 Kashihanacho, Kashugal – shi, Aichi – ken 486 – 0913

Trên đây là một số thắc mắc chung của các bạn trước khi tham gia chương trình đi làm việc tại Nhật Bản. Nếu còn có những câu hỏi khác cần được giải đáp vui lòng điền vào form bên dưới hoặc gọi vào hotline 0943 967 779 – 0948 907 779 – 0836 427 779.